Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Ảnh hưởng COVID – Bí xanh khó tiêu thụ, giảm giá nhưng không ai mua

Ảnh hưởng COVID – Bí xanh khó tiêu thụ, giảm giá nhưng không ai mua
Mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Những câu chuyện trồng trọt, mua bán lỗ lãi của người nông dân vẫn luôn được nhiều người quan tâm đến. Đặc biệt là những người trong ngành dịch vụ ăn uống hay các bà nội trợ. Họ vẫn thường xuyên theo dõi giá cả thị trường nông sản. Hiện nay, giá bí xanh đang xuống mức cực kì thấp, người nông dân phải chịu lỗ nặng lắm nhưng rất khó bán. Rất nhiều những hộ nông dân bắt đầu thất thu so với những năm trước. Tuy nhiên, việc gì cũng phải có nguyên nhân bên trong. Cùng xuatbantre tìm xem đâu là lý do khiến người nông dân trồng trọt bí xanh phải rơi vào tình trạng lỗ nặng nề như thế bạn nhé.

Chấp nhận bán lỗ nhưng bí xanh vẫn chất thành đống, không ai mua

Dù giá bí xanh giảm xuống chỉ còn từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Người dân chịu lỗ nặng nề nhưng vẫn phải thuê người cắt rồi vận chuyển ra đường lớn, xếp thành nhiều đống. Chờ thương lái đến mua. Hơn 1 tuần qua, giá bí xanh ở hầu hết các tỉnh đều xuống thấp, chỉ còn vài nghìn đồng/kg nhưng vẫn khó bán. Hàng trăm hộ nông dân rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” bởi bí xanh vụ này được mùa, năng suất cao hơn những năm trước nhưng đến thời kỳ thu hoạch thì giá quá rẻ. Nhiều ruộng bí dù đã già vẫn chưa được thu hoạch vì không có người mua.

Chấp nhận bán lỗ nhưng bí xanh vẫn chất thành đống, không ai mua

Đứng trước ruộng bí xanh lá bắt đầu vàng úa vì già. Chỉ còn trơ lại những quả bí sai lúc lỉu trên giàn. Anh Hoàng Huy, trú tại xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) cho biết. Hơn 1ha trồng trọt bí xanh của gia đình anh Huy đã đến kỳ thu hoạch. Nhưng mới chỉ bán được 30 tấn với giá từ 1.500 – 2.000 đồng/kg. Số còn lại vẫn nằm ngoài đồng chưa thu hoạch được. “Tôi phải thuê người thu hoạch mất 250.000 đồng/ngày nhưng bí đẹp cũng chỉ bán được 1.500-2.000 đồng/kg, bí xấu thì vứt thành đống, không ai mua. Nếu để hòa vốn thì giá bí phải trên 5.000 đồng/kg”, anh Huy nói. Bí này chất thành đống ven đường, bờ ruộng chờ thương lái.

Người bán chịu lỗ một nửa, mong chờ gỡ gạc vụ mùa tiếp theo

Giá thấp, tiền nhân công và phân bón cao khiến anh Huy phải chịu lỗ quá nửa. Mặc dù vậy, anh vẫn phải thuê người thu hoạch rồi chất đống ngoài đường để tiếp tục xuống giống cho vụ sau, mong chờ gỡ gạc lại vào vụ bí tiếp theo. Theo thống kê của toàn huyện Kim Bôi có khoàng 400 ha bí xanh. Trồng nhiều ở các xã Đú Sáng, Mỵ Hòa, Nam Thượng… Những ngày này, dọc theo con đường từ trung tâm xã về các xóm, ở 2 bên đường, bà con chất đầy bí xanh chờ người đến thu mua. Việc trồng và thu hoạch bí xanh khá vất vả nhưng mỗi kg bí có giá không bằng cốc trà đá khiến người dân phải lao đao, khổ sở.

Nguyên nhân khiến cho giá bí tụt giảm mạnh

Trên cánh đồng, những giàn bí xanh sai trĩu quả đã đến kỳ thu hoạch. Nhưng người nông dân vẫn chưa thu hái. Bởi lẽ rằng sản lượng bí này đã thu hoạch vẫn chất đống trên đường mà chưa có người đến thu mua. Nguyên nhân giá bí xanh xuống thấp được phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho rằng. Do nguồn cung vượt cầu. Trước đây, một lượng lớn bí xanh cung cấp cho nhà hàng, phục vụ khách du lịch, các khu công nghiệp. Và bếp ăn tập thể nhưng do ảnh hưởng của Covid-19 khiến bí xanh gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Nhiều hộ gia đình chấp nhận bán lỗ quá nửa để lấy chi phí xuống giống cho vụ bí mới.

Nguyên nhân khiến cho giá bí tụt giảm mạnh

Ngoài tỉnh Hòa Bình, giá bí xanh ở những nơi khác cũng không khá hơn

Không chỉ tại Hòa Bình, giá bí xanh tại Quảng Nam cũng chỉ neo ở mức 2.000 đồng/kg. Nhiều gia đình quyết định không bán mà sẽ hái về nhà dự trữ lại kho. Đợi cho đến khi giá tăng mới chấp nhận bán. Theo ông Trần Văn Tam, trú tại xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết. Những năm trước, giá loại bí luôn ở mức trên 5.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ từ 1.800-2.000 đồng/kg.

“Nhà tôi trồng 3 sào bí xanh, mỗi sào đầu tư mất khoảng 5 triệu đồng. Chưa kể công tưới nước, làm cỏ, bỏ phân, chăm sóc cực khổ suốt hơn 4 tháng trời. Khi thấy bí sai quả thì mừng quá trời. Mà giờ giá bí rẻ quá. Nếu bán thì chịu lỗ quá nặng nên đành mang về xếp ở nhà, chờ giá lên”, ông Tam chia sẻ với người đọc.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.