Phương pháp Phòng bệnh, Sức khỏe

Biện pháp ngăn ngừa đột quỵ giúp giảm nguy cơ xảy ra

phòng chống bệnh đột quỵ
Mất:5 phút, 11 giây để đọc.

Đột quỵ bạn có thể ngăn ngừa được không? Càng lớn tuổi căn bệnh này càng có nguy cơ xảy ra tỷ lệ cao hơn. Bạn không thể quay ngược thời gian hoặc có thể thay đổi bệnh sử của gia đình mình. Nhưng bệnh đột quỵ còn có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác. Và chúng có thể được kiểm soát. Nếu bạn có đủ hiểu biết về chúng. Kiến thức bao giờ cũng là sức mạnh. Bạn có thể thực hiện các biện pháp ngăn ngừa đột quỵ để giảm bớt ảnh hưởng của nguy cơ đó.

Giống như anh em họ gần, bệnh tim và đột quỵ có chung một dòng dõi. Cả hai đều xuất hiện từ sự kết hợp giữa tự nhiên (gen), nuôi dưỡng (giáo dục và môi trường), và lựa chọn cá nhân (hút thuốc, tập thể dục, v.v.). Đối với hầu hết chúng ta, sự lựa chọn cá nhân quyết định phần lớn đến việc liệu một cơn đột quỵ có nằm ở phía trước hay không. Các hướng dẫn về phòng ngừa đột quỵ cho thấy lối sống lành mạnh có thể giảm 80% nguy cơ mắc đột quỵ. Không một loại thuốc, thiết bị hoặc biện pháp can thiệp nào khác có thể làm được điều đó. Các biện pháp ngăn ngừa đột quỵ lúc này là cần thiết.

Người trẻ tuổi cũng có thể mắc căn bệnh này

Đột quỵ đang trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người bệnh, xuất hiện đột ngột, tỷ lệ tử vong cao và dù cứu sống thì di chứng để lại hết sức nặng nề Mới đây, chị Nguyễn Thị Kim D. 38 tuổi, ngụ phường Tân Phong, TP. Biên Hòa đang làm việc tại Công ty giày Tân Hợp thì bỗng nhiên bị ngất xỉu. Chị D. liền được đưa đến phòng y tế công ty để cấp cứu thì hồi tỉnh lại nhưng không nói được. Hơn 4 giờ sau, người nhà mới nhận được thông tin và đưa chị đến Bệnh viện ĐK Đồng Nai chữa trị.

biện pháp ngăn ngừa đột quỵ

BS.CKI Nguyễn Đình Quang – Trưởng Khoa nội thần kinh, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho hay, đây là một trường hợp đột quỵ với tuổi đời còn rất trẻ, bệnh nhân có tiền sử bị tăng huyết áp. Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi cũng nghĩ ngay đến bệnh đột quỵ và cho chụp CT nhưng chưa phát hiện được tổn thương nên phải cho chụp MRI để xác định bệnh. Kết quả bệnh nhân bị nhồi máu não do bị tắc một mạch máu não lớn ở bên trái. Vì bệnh nhân D. Được đưa đến bệnh viện quá muộn.

Lúc tiếp nhận bệnh nhân đã hơn 5 giờ từ khi bị bệnh. Do đó, không thể điều trị tích cực bằng thuốc tiêu sợi huyết. Hoặc can thiệp nội mạch bằng cách dùng dụng cụ lấy huyết khối trong não. Hơn nữa việc chẩn đoán trường hợp này khá khó khăn. Do bệnh nhân không bị yếu liệt như các trường hợp đột quỵ thông thường. Mà chỉ không nói được. Hiện nay bệnh nhân đang phải dùng thuốc. Để điều trị dài ngày tại bệnh viện và khả năng hồi phục ngôn ngữ, giao tiếp cũng khó khăn.

Nguyên nhân khiến bệnh đột quỵ cũng xảy ra với người trẻ tuổi

Bệnh đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng nhu mô não bị thiếu máu nuôi, do mạch máu bị tắc nghẽn (nhồi máu não) hoặc mạch máu vỡ không do chấn thương (xuất huyết não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vài giây đến vài phút. Biểu hiện lâm sàng của đột quỵ là liệt nửa người, nói khó, không nói được hoặc hôn mê… Bệnh đột quỵ là hậu quả của các bệnh khác đưa tới chứ nó không tự xảy ra.

giảm bớt nguy cơ gây bệnh

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh như bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp, rung nhĩ, tiểu đường, rối loạn lipid máu… Ngoài ra các yếu tố như môi trường, chế độ ăn uống không hợp lý, stress, hút thuốc lá… Cũng là nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Cũng theo BS.CKI Nguyễn Đình Quang, thời gian gần đây số người bị bệnh đột quỵ ngày càng gia tăng, nhất là ở người trẻ tuổi (dưới 50 tuổi). Năm 2016, bệnh viện đã tiếp nhận 1.609 ca bệnh đột quỵ, trong đó tỷ lệ bệnh nhân trẻ chiếm gần 19%. 5 tháng đầu năm 2017, có 719 bệnh nhân đột quỵ thì có hơn 21% bệnh nhân trẻ tuổi.

Làm sao để phòng ngừa bệnh đột quỵ

Theo bác sĩ Quang, bệnh đột quỵ thường khởi phát đột ngột. Bệnh nhân đang lao động, sinh hoạt bình thường đột nhiên xuất hiện các triệu chứng tổn thương thần kinh: khó nói, mặt méo, tay, chân yếu liệt… Ngay khi bị các dấu hiệu này. cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tận dụng thời gian vàng (3 giờ kể từ khi bị bệnh).  Để cứu chữa kịp thời. Qua khoảng thời gian vàng này, sẽ không điều trị tích cực được nữa. Dẫn đến nguy cơ tàn phế suốt đời. Thậm chí tử vong cao (đứng thứ 3 sau tim mạch và ung thư).

Để phòng tránh bệnh đột quỵ, nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và theo dõi. Điều trị các căn bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường. Bởi những bệnh nhân mắc các bệnh trên thì nguy cơ đột quỵ càng cao. Bên cạnh đó cần có lối sống lành mạnh. Nên sử dụng thức ăn nhiều chất xơ, giảm ăn mặn, giảm chất béo (mỡ, nội tạng động vật). Bệnh nhân bị tiểu đường thì kiêng đường. Hạn chế tinh bột, tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn. Đồng thời cần tăng cường vận động, đi lại, tập luyện thể thao. Tránh các chấn động thần kinh, lo âu, căng thẳng, hút thuốc lá… Để phòng ngừa bệnh đột quỵ.

Nguồn: dongnaicdc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.