Du Lịch, Văn hóa thế giới

Không khỏi bối rối trước những truyền thống đón giáng sinh ở Mỹ

đêm giáng sinh ở mỹ
Mất:5 phút, 21 giây để đọc.

Có lẽ phải thừa nhận rằng, văn hóa một số nước như cách ăn uống hay truyền thống lễ hội và những nét văn hóa khác phần nào sẽ được ảnh hưởng từ những quốc gia khác trên thế giới. Nhưng bất chấp sự ảnh hưởng truyền thống đón giáng sinh của những nơi khác như cây thông của Đức, bữa tiệc đón lễ của Anh. Mỹ vẫn giữ cho mình những truyền thống rất riêng trong việc đón giáng sinh.

Nơi đây có những truyền thống rất thú vị là sự hòa trộn giữ những cái cũ và mới. Vì có những điều đã xuất hiện từ thế kỷ 16. Lâu hơn nữa là ở thời hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên có nhiều điều lại rất khó hiểu, tưởng chừng chỉ xuất hiện ở Mỹ. Cùng xuatbantre.com tìm hiểu những truyền thông giáng sinh kỳ lạ và thú vị ở Mỹ nhé. 

Bỏng ngô trên cây thông Noel

bỏng ngô trên cây thông

Chúng ta thường hay thấy những cây thông được trang trí với dây đèn điện, ngôi sao hoặc những món trang trí tự làm khác. Việc trang trí này cũng bắt nguồn từ nước Đức vào thế kỷ XVI. Thật lạ khi nước Mỹ lại dùng bỏng ngô để trai trí cây thông giáng sinh. Ban đầu những cây thông ở Mỹ được trang trí bằng trái cây và các vật dụng khác. Lâu sau đó, truyền thống dùng bỏng ngô kết thành vòng quấn quanh cây được ra đời. Ngày nay  có nhiều gia đình ở Mỹ mua vòng ngô nhân tạo. Nhưng một số khác vẫn còn lưu giữ truyền thống này

Mặc dù việc trang trí Giáng sinh phụ thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người. Nhưng việc dùng bỏng ngô, một món ăn nhẹ trong các rạp chiếu phim, để trang trí cây thông Noel khiến nhiều người khó hiểu. 

Truyền thống Pickle

Vào ngày lễ Giáng sinh, nhiều người Mỹ đã đặt những quả dưa chuột muối vào trong cây thông Noel. Sự giống nhau về màu sắc giữa lá thông và dưa khiến nó khác biệt khó tìm. Truyền thống này không biết được bắt nguồn từ đâu và từ khi nào. Nhưng theo truyền thống Pickle thì vào buổi sáng Giáng Sinh ở Mỹ trẻ đầu tiên tìm ra quả dưa được giấu bên trong cây thông. Thì chúng sẽ được nhận thêm một món quà. Trang web Why Christmas đã chia sẻ hai câu chuyện liên quan đến nguồn gốc về truyền thống này. Câu chuyện thứ nhất kể rằng, trước kia, hai cậu bé đã bị một chủ nhà trọ độc ác giết hại và bỏ xác vào thùng dưa chuột muối. Tuy nhiên, khi Thánh Nicholas đi qua, hai cậu bé bỗng hồi sinh một cách kỳ lạ.

Một giả thiết khác lại cho rằng, truyền thống này bắt nguồn từ câu chuyện xảy ra trong cuộc Nội chiến tại Mỹ. Khi đó, một người lính gốc Đức bị cầm tù, trước khi chết, anh ta đã xin một quả dưa chuột muối. Một người cai ngục thương hại nên đã mang đến cho anh ta. Tuy nhiên, sau khi ăn xong, anh ta thoát chết một cách kỳ diệu. Tuy không biết tính xác thực của hai câu chuyện cũng như nguồn gốc của truyền thống này, nhưng phong tục được cho là kỳ lạ này đã tồn tại nhiều năm nay ở Mỹ. 

Uống eggnog vào Giáng sinh

eggnog

Eggnog là hỗn hợp từ lòng đỏ trứng trộn với đường, sữa, có hoặc không kem. Và kèm thêm một loại rượu yêu thích như Rhum, Whisky, hay Sherry… Loại thức uống vừa bổ dưỡng, vừa ấm bụng. Nên eggnog rất phù hợp với thời tiết mùa Đông lạnh lẽo như đêm Giáng sinh ở Mỹ. Tuy nhiên, với những người không thể uống trứng. Bây giờ thậm chí còn được trộn thêm cả rượu, thì đây lại là một thức uống kém hấp dẫn. 

Câu chuyện đằng sau ông già Noel

Nguồn gốc những ông già Noel say xỉn được cho là bắt nguồn từ chương trình nghệ thuật tại Đan Mạch những năm 70 của thế kỷ XX. Sau đó du nhập vào San Francisco và trở thành một phần trong truyền thống Giáng sinh tại Mỹ. Người ta cũng cho rằng, SantaCon – sự kiện những ông già Noel say xỉn được bắt nguồn từ sự kiện Santarchy ở thành phố San Francisco vào năm 1994. Mục đích ban đầu của sự kiện này không phải để say xỉn mà là một hình thức kịch đường phố. Phản đối chủ nghĩa tiêu dùng của người Mỹ vào mùa Giáng sinh. Lễ hội những năm sau đó lan rộng sang Portland, Los Angeles và đến New York vào năm 1998. Hơn 200 ông già Noel đã tuần hành dọc theo Đại lộ 5, Manhattan trong những bộ quần áo giá chỉ 12 USD và hát thánh ca.

Qua nhiều năm, Santarchy nhanh chóng biến thể thành SantaCon. Lễ hội này bắt đầu tự định hình những văn hóa riêng của mình. Các nhân vật tổ chức sự kiện trong và ngoài nước Mỹ biến sự kiện thành một cuộc “marathon” từ quán bar này sang quán bar khác. Sự kiện SantaCon lớn nhất tại New York được quảng cáo là một sự kiện từ thiện. Theo Newsweek, ban tổ chức yêu cầu những người tham gia quyên góp và thu được hơn 400.000 USD. Số tiền này được gửi đến các tổ chức từ thiện của thành phố như City Harvest, The Secret Sandy Claus Project và The Food Bank for New York City.

Ngọn lửa trên sông Mississippi đêm Giáng sinh

lửa bùng cháy bên sông mùa giáng sinh

Dọc con sông Mississippi không phải là những ánh đèn màu. Mà thay vào đó là hàng chục khúc gỗ được xếp thành hình Kim Tự Tháp. Truyền thống này xuất hiện tại bang Louisiana, miền Nam nước Mỹ. Ngọn lửa đốt từ đống củi hình cây thông Noel đặt ngay bên cạnh dòng sông Mississipi. Theo Insider, truyền thống này do những người Canada gốc Pháp tại Louisiana khởi tạo nên.  Họ cho rằng, ngọn lửa sẽ giúp những ông già Noel tìm thấy đường đi trong bóng tối. Truyền thống này cũng giúp người dân bang Louisiana có một đêm Giáng sinh bình dị và ấm áp.

Nguồn: songv.vinhphuc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.