Du Lịch, Văn hóa thế giới

Nét văn hóa độc đáo chứa đựng trong nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc

nghệ thuật truyền thống của hàn quốc
Mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Nói đến Hàn Quốc, chúng ta thường biết đến với cái tên xứ sở Kim Chi. Một đất kiên cường, bất khuất vượt lên những đổ vỡ của chiến tranh để khoác lên mình dáng vẻ xinh đẹp hiện tại. Sở hữu bề dày văn hóa đáng ngưỡng mộ, nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc có đôi nét tương đồng với nền văn hóa Việt Nam. Những nét độc đáo của dân tộc được Hàn Quốc khéo léo kết hợp cùng văn hóa truyền thống. Điều này được thể hiện mạnh mẽ trong chế độ dân chủ, trong nền kinh tế. Đặc biệt là trong việc gìn giữ nét đẹp bản sắc dân tộc có từ lâu của xứ sở Kim Chi.

Bạn muốn một chuyến du hí Hàn Quốc cho kỳ nghỉ? Nhưng bạn còn phân vân vì không biết rõ văn hóa nơi đây ra sao? Vậy hãy dành chút thời gian để khám phá đôi nét về nghệ thuật truyền thống phổ biến của Hàn Quốc nhé!

Đôi nét về đất nước Hàn Quốc

Hàn Quốc, đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á. Đất nước này còn tên gọi đầy đủ là Đại Hàn Dân Quốc. Ngoài ra nước Hàn còn được gọi là Nam Triều Tiên, Nam Hàn hay Cộng Hòa Triều Tiên. Hàn Quốc theo chế độ cộng hòa với chiều dài lãnh thổ là 100,363 mét vuông. Là quốc gia đứng thứ ba về mật độ dân số với hơn 51 triệu người. Thủ đô Seoul là trung tâm đô thị lớn thứ hai trên thế giới với sự hiện đại, đẳng cấp bậc nhất Hàn Quốc.

hàn quốc

Nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc – nét đẹp văn hóa bền vững theo thời gian

Nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc được đánh giá cao về tính nghệ thuật, sự độc đáo cũng như nét đặc trưng mang đậm nét truyền thống của người dân “xứ sở kim chi”. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại hình nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc.

Nghệ thuật Pansori – không gian âm nhạc độc đáo

Đây được đánh giá là thể loại âm nhạc truyền thống độc đáo của Hàn Quốc. Loại hình nghệ thuật này đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Mang nét đặc trưng riêng biệt so với những loại hình khác, Pansori là thể loại âm nhạc truyền qua giọng hát kết hợp với trống, do một gosu và một sorikkun biểu diễn.Những câu truyện được thể hiện là truyện dân gian của người dân Hàn Quốc , chủ yếu là những câu chuyện châm biếm và chuyện tình yêu, được phổ biến trong những năm 1800.

Hiện nay, lượng người quan tâm đến loại hình văn hóa này đã ít dần đi. Vì thế, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện những chính sách khuyến khích nghệ nhân biểu diễn pansori. Điều đó giúp loại hình nghệ thuật truyền thống này vẫn hấp dẫn những thế hệ tiếp theo.

Quốc nhạc Gugak – loại hình nhạc dân gian đặc sắc

Quốc nhạc được hiểu là âm nhạc truyền thống Hàn Quốc. Thể loại này bao gồm nhiều loại hình khác nhau như bài hát, điệu nháy và những nghi lễ.

biểu diễn nhạc gugak

Âm nhạc truyền thống Hàn Quốc được chia thành 2 loại là nhạc chính thống và nhạc dân gian. Nhạc chính thống được sử dụng phục vụ cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc Joseon. Loại hình nhạc dân gian bao được trình diễn cho nhà vua tại các nghi lễ quốc gia. Là sự kết hợp của nhạc, nhày và những truyền thống tín ngưỡng dân gian.

Đặc biệt, trong số những bài hát dân gian của Hàn Quốc thì Arirang đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đây là bài hát được người dân của “xứ sở kim chi” đặc biệt yêu thích bởi giai điệu nhẹ nhàng và sự biến thể đa dạng trong lời bài hát.

Đồ gốm – nghệ thuật tài hoa từ lâu đời

Nghệ thuật làm gốm của Hàn Quốc phát triển lâu đời, là một trong những loại hình được bảo tồn và ưu chuộng hiện nay. Loại hình này được chia thành 3 nhóm chính là đồ tráng men ngọc bích, đồ sứ trắng và sành sứ phủ men.

đồ gốm hàn quốc

Trong những nhóm này thì đồ gốm tráng men ngọc bích được phát triển bởi những người thợ gốm Goryeo. Loại gốm này được chú ý bởi bề mặt xanh ngọc bắt mắt và kỹ thuật khảm tinh tế, thường được sử dụng với mục đích trang trí. Bên cạnh đó , gốm tráng sứ đại diện cho nghệ thuật gốm sứ của triều đại Joseon. Nhóm gốm sứ tráng men được gia công bởi những thợ gốm Goryeo. Nhóm này có những họa tiết đơn giản với sự kết hợp sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Hội họa và thư pháp – nét đẹp truyền thống khó phai

Hội họa cũng là một loại hình nghệ thuật của Hàn Quốc thời cổ xưa. Nghệ thuật này được thể hiện qua những bức bích họa trong lăng mộ của Goryeo. Đặc biệt, những nghệ sĩ này đặc biệt yêu thích chạm khắc tượng phật. Bên cạnh đó, giới tri thức Joseon lại yêu thích tranh thủy mặc, những đề tài cỏ cây, hoa lá, hoa cúc, hoa mai.. thể hiện phẩm chất cả người quân tử.

Về thư pháp, thư pháp của Hàn Quốc chịu nhiều ảnh hưởng từ Trung Quốc. Trong nghệ thuật thư pháp, nét đẹp của dòng chữ, sinh lực trong nét bút cũng như sự uyển chuyển của màu mực được đánh giá cao. Loại hình nghệ thuật này có mối liên hệ chặt chẽ với tranh thủy mặc do sự sử dụng kỹ thuật tương tự nhau là giấy, bút, đá mài mực và thỏi mực.

Nguồn: vietimes.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.