Cổ phiếu - Chứng khoán, Kinh tế

Những lý do tại sao cổ phiếu ngân hàng nổi sóng thị trường chứng khoán

Những lý do tại sao cổ phiếu ngân hàng nổi sóng thị trường chứng khoán
Mất:8 phút, 39 giây để đọc.

Thị trường chứng khoáng đang tăng trưởng khá tốt và có những chuyển biến tích cực nhờ sự thăng hoa của cổ phiếu ngân hàng. Nhìn chung thì cổ phiếu ngân hàng vẩn được đánh giá cao do nguồn vốn là yếu tố trọng tâm trong thị trường bất động sản. Mỗi nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn mục tiêu khác nhau dựa vào nguồn vốn của bản thân và tùy thuộc vào thời điểm kinh tế hiện tại. Mindset cho rằng đây là “cổ phiếu vua” vì thế nên không khó để thấy các nhà đầu tư đều ào ạt đổ về đây.

Chuyển biến rất tốt về nội tại

Ngành ngân hàng đang có những chuyển biến rất tốt. Về nội tại của họ khi cho thấy nhiều số liệu tích cực. Tổng thể nhóm ngân hàng hiện đang có vốn hoá lớn nhất thị trường với tính toán sơ bộ chiếm khoảng 30% vốn hóa thị trường. Mức định giá P/B trung bình của ngành hiện khoảng 1,8x. Những Ngân hàng chiếm CASA cao nhất trong nhóm như Techcombank, MBB, Vietcombank,…đều có mức CASA 30% trở lên.

Ngoài ra, ROA trung bình của ngành hiện khoảng 1,2%, ROE cải thiện đáng kể ở khoảng 14%, NIM trung bình khoảng 0,9%, các độ bao phủ nợ xấu, tăng trưởng lợi nhuận trước dự phòng tín dụng đều có mức tăng trưởng rất tốt. Nói về thanh khoản, gần đây những ngân hàng trụ đều có giao dịch trung bình 15-20 triệu đơn vị/phiên. Vậy nói về mức độ hút thanh khoản thì ngân hàng đang là nhóm ngành số 1 của thị trường.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng so với các nghành khác

Xét về kết quả kinh doanh, có thể thấy nhóm ngân hàng gần như tương đồng với ngành Vật liệu hay ngành BĐS khi tăng trưởng 50% – 100% hoặc thậm chí 200% lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng so với các nghành khác

Cùng kỳ năm ngoái chứng kiến một yếu tố mùa vụ là sự bùng nổ dịch Covid -19. Và các ngân hàng phải gia tăng trích lập dự phòng. Nhờ những thông tư từ NHNN mới có thể giảm thiểu mức thua lỗ. Tới bây giờ khi bình thường trở lại thì lợi nhuận Q1 năm nay “bung” mạnh. Và gấp lên vài lần cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Vượt qua giai đoạn nợ xấu

Nếu xét trong quá khứ 10 năm trước, vào khoảng 2011 – 2012 là lúc ngành ngân hàng gặp muôn vàn khó khăn. Chúng ta chứng kiến sự “ngã ngựa” của những ông chủ vang bóng một thời vướng vòng lao lý. Đó chính là giai đoạn mấu chốt, sống còn cho việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu,… Xử lý nợ xấu thực ra là câu chuyện tổng hoà nhiều yếu tố từ tái cơ cấu quản trị. Dự giúp đỡ về thanh khoản của NHNN, cơ cấu vĩ mô của nền kinh tế,… Và nó giúp giai đoạn tái cấu trúc đặc biệt nhất của ngành ngân hàng trong 6-7 năm qua thành công.

Tới bây giờ, khi đại dịch Covid-19 quay lại, thì sự giúp đỡ của Chính phủ và NHNN rất rõ ràng. Và nợ xấu này tôi vẫn đánh giá là one-off (một lần) và kể cả khi đại dịch bùng phát lần 4 như hiện nay. Thì kinh nghiệm xử lý của Chính phủ cũng như việc trích lập. Thích nghi với tình hình này của nhóm ngân hàng đã rất tốt. NNên câu chuyện nợ xấu phát sinh bởi đại dịch này sẽ không trọng yếu bằng câu chuyện nợ xấu của 10 năm trước. Đó là lý do tôi nói “đã qua giai đoạn xử lý nợ xấu”.

Cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vượt bật trong bối cảnh đại dịch Covid 19

Quốc gia của chúng ta được nhận định là thuần về sản xuất và xuất khẩu. Vậy sẽ nảy sinh ra câu chuyện “nghiện vốn”. Chúng ta phải vay nợ để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, xuất khẩu,…Vậy khi thị trường phục hồi, nhu cầu tín dụng sẽ tăng cao. Rõ ràng ngành hưởng lợi trực tiếp đầu tiên chính là ngành ngân hàng.

Đó là lý do có sự luỹ kế, khi tăng trưởng tín dụng nếu nợ xấu ít thì nó được phản ánh thẳng vào lợi nhuận. Đó là điều tôi muốn nhấn mạnh, khi kinh tế phục hồi. Khu cầu tín dụng tăng thì ngành ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì nền tảng thu nhập và lợi nhuận thuận lợi. Trong không chỉ một vài tháng vì bánh xe kinh tế vĩ mô là cả một chu kỳ 5 – 10 – 15 năm.

Cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vượt bật trong bối cảnh đại dịch Covid 19

Mở rộng thêm ở ý thứ 4 này là sự chủ động của các Ngân hàng. Khi các hệ số NIM vẫn cho thấy sự tăng trưởng rất rõ. Lúc lãi suất giảm, đầu vào cũng giảm rất nhanh (gửi 5-7 tỷ từ 8-9% chỉ còn 4-5%). Chúng ta thấy những kỷ lục top down về huy động tiết kiệm. Tuy nhiên đầu ra chỉ giảm nhỏ giọt, đây là sự chủ động khi nền kinh tế có nhu cầu vốn nhiều. Tới bây giờ lãi suất lại tăng rất rõ khi nhu cầu tín dụng tăng. Có nghĩa các ngân hàng cũng chủ động cho cả chiều lên khi nhích từ từ lãi đầu vào nhưng tăng đầu ra đáng kể 0,25-0,5%.

Sự tăng trưởng của nhóm đầu tư F0 làm do giá cổ phiếu ngân hàng tăng

Hiện nay sự tăng trưởng của nhóm nhà đầu tư F0 trên thị trường đang rất rõ ràng. Vậy nên sự phổ dụng và lan toả của nhóm ngân hàng chính là một lợi điểm cho nhóm này. Nhóm nhà đầu tư F0 đang lead (dẫn dắt) cuộc chơi khi mà các quỹ đầu tư lớn. Các bài báo từ Bloomberg,…đều khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn mà nhà đầu tư cá nhân đóng vai trò then chốt. Họ cân đối, hấp thụ tất cả lực chốt lời từ ngoại khối, nội khối nhất là tổ chức tự doanh,… Và thị trường duy trì thanh khoản ở mức 800 triệu – 1 tỷ đô mỗi phiên nhờ “lực lượng F0” này.

Thương hiệu của các ngân hàng được lan toả tới nhà đầu tư mới rất nhiều từ dẫn động của truyền thông, đội ngũ môi giới, đội ngũ tư vấn,… Với mindset định vị đây là “cổ phiếu vua”. Không khó để dẫn đến trăm nẻo đều đổ về nhóm ngân hàng này. Và nó cũng giải thích cho luận điểm đầu tiên là tại sao volume của nhóm này lúc nào cũng cao vượt top thị trường.

Nhờ có câu chuyện riêng

Thực tế, nhìn vào những cái tên “tạo sóng” lớn trong nhóm ngân hàng vừa qua có thể thấy. Đằng sau mỗi đà tăng khủng đều có câu chuyện riêng. Cổ phiếu ngành ngân hàng thu hút được dòng tiền lớn trong những ngày qua. “Hot” nhất trên sàn chứng khoán gần đây phải kể đến cổ phiếu STB của Sacombank. Khi ghi nhận mức giao dịch đột biến trong phiên 22/9 với gần 45 triệu cổ phiếu được sang tay. Giá cổ phiếu bật lên mức trần 12.550 đồng/cp.

Sự sôi động của cổ phiếu STB diễn ra đồng pha với một tin đồn được lan truyền rộng rãi trên nhiều diễn đàn đầu tư và mạng xã hội. Theo đó, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) của ông Trần Bá Dương sẽ mua 180 triệu cổ phiếu STB (10% cổ phiếu đang lưu hành) với giá 18.000 đồng/cp từ Kienlongbank (mã: KLB). Tuy nhiên, nhiều bên phủ nhận giao dịch cổ phiếu STB với khối lượng lớn. Và Thaco cũng chưa có ý định đầu tư cổ phần Sacombank.

Không dừng lại ở đó, trong những phiên giao dịch tiếp theo (23 – 28/9). STB tiếp tục là ngôi sao sáng trong nhóm cổ phiếu ngân hàng khi tăng mạnh lên 13.800 đồng/cp. Thanh khoản trung bình đạt 27,7 triệu đơn vị/phiên. Chuỗi tăng giá của STB bị ngắt quãng bằng phiên giảm ngày 29/9. Nhưng thanh khoản không hề giảm sút với gần 23 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Cổ phiếu ngân hàng duy trì triển vọng tích cực

Bên cạnh những câu chuyện riêng, thực chất nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng lâu nay vẫn được đánh giá cao. Tại báo cáo của hầu hết các công ty chứng khoán đều đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, thanh khoản cao và hoạt động kinh doanh khởi sắc hơn trong 6 tháng cuối năm. Đây là những yếu tố mà phần lớn các cổ phiếu ngân hàng đáp ứng tốt.

Hiện, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 19 mã cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết. Với vốn hóa chiếm 1/4 toàn thị trường. Trong điều kiện GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Ngành ngân hàng cũng có nền tảng tốt để phát triển. Bởi tốc độ tăng trưởng của ngành này thường nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của GDP khoảng 2-2,5 lần.

Cổ phiếu ngân hàng duy trì triển vọng tích cực

“GDP dự kiến tăng trưởng 5-6%/năm, là nền tảng cho tín dụng tăng trưởng 13-15% năm”, ông Đặng Trần Phục, chuyên gia tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDirect cho biết.

Cũng theo ông Phục, trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng ngành ngân hàng tăng trưởng 12,6%. Thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng riêng quý II lại tăng trưởng 22%. Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,26%. Nhưng kỳ vọng cả năm có thể đạt 10-13% nhờ việc đẩy mạnh đầu tư công nửa cuối năm. Từ đó cầu về tín dụng tăng trưởng tốt hơn. Tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng kỳ vọng sẽ đạt 8-10% trong năm 2020, là tín hiệu tích cực cho cổ phiếu ngành này.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.