Ẩm thực gia đình, Gia đình

Phú Thọ và món cơm nắm giản dị mà ấm áp ký ức tuổi thơ

Phú Thọ và món cơm nắm giản dị mà ấm áp ký ức tuổi thơ
Mất:3 phút, 45 giây để đọc.

Trải dài mảnh đất hình chữ S với lịch sử hào hùng có bao đặc sản. Bao món ăn tạo nên thương hiệu của từng vùng quê. Hà Nội có phở bò điểm nhấn. Đà Nẵng có mì quảng đặc trưng. Sài thành thì lại nổi tiếng với bao món ăn vặt. Đã đi vào tiềm thức mỗi người. Trong bài viết hôm nay, xuatbantre sẽ đưa bạn ngược về miền Bắc. Nơi tinh hoa ẩm thực đã tồn tại hàng nghìn năm. Cùng đến với Phú Thọ và thưởng thức món ăn đặc biệt nhé. Cơm nắm ở đây chính là món ăn đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ. Vậy, nó có gì ấn tượng mà đã tạo nên danh tiếng cơm nắm nơi đây?

Cơm nắm Phú Thọ – Tinh túy vị quê

Cơm nắm không cầu kì, hoa mĩ nhưng chứa tất cả hồn quê và tinh túy của đất trời. Với người Phù Ninh, Phú Thọ, xứ cọ của miền Bắc, món ăn đặc biệt chứa đựng tất cả nét văn hóa, cả phong tục tập quán của miền đất xanh này và cả hồn quê: “Dù ai đi ngược về xuôi/Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh” (ca dao).

Cơm nắm Phú Thọ - Tinh túy vị quê

Phú Thọ có diện tích trồng cọ đứng đầu cả nước. Đời sống của người dân nơi đây chủ yếu gắn bó với cây cọ. Nói Phú Thọ là thủ đô của lá cọ hay lá cọ là đặc sản của nơi đây quả không sai. Món ăn với lá cọ vốn bình dị mà tạo nên thú ẩm thực đậm đà hương vị núi rừng của xứ sở trung du này.

Nguyên liệu và cách làm món ăn

Lá cọ để nắm cơm phải được chọn lựa cẩn thận, những cây cọ non, mới cao tầm ngang người, lấy những lá bánh bẻ, nhỏ như miệng nón, còn e ấp chưa xòe hết. Lá cọ này còn màu vàng phớt xanh, chưa chuyển sang xanh đậm như lá già. Lá cọ mang về, cắt thành những miếng vuông, hơ qua lửa, rồi lau sạch rồi nắm với cơm. Kỹ thuật nắm cơm dường như chỉ có được ở những phụ nữ khéo tay. Gạo nấu cơm nắm phải là gạo mới, dẻo, thơm ngon. Nấu cơm nắm phải dùng nước mưa để giữ nguyên hương vị của gạo, phải chế cơm dẻo hơn cơm ăn hàng ngày.

Trước khi nắm phải dùng khăn mặt ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn kỹ nắm cơm cho thật nhuyễn đến khi nào hạt cơm không còn nguyên vẹn và dính quyện vào nhau thành một khối. Bỏ khối cơm vào trong lòng lá cọ túm lại, lăn đi lăn lại lần nữa cho thật chặt.

Thành phẩm bình dị

Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này. Cái vị ngai ngái của lá cọ như gửi trọn vào trong hương vị nho nhỏ ấy.

Cơm nắm thành phẩm bình dị

Một món ăn rất bình dị mà gợi nhớ cả một miền quê, gợi nhớ những ngày trẻ thơ, khi mùa lúa chín, cả làng đua nhau làm món cơm lá cọ, mang ra đồng ăn vui như trẩy hội, mọi người chia nhau từng miếng cơm, từng chút muối vừng, chia nhau từng chút tình người, thấm bao nhọc nhằn mà thơm bùi, mà ngọt lành. Để mỗi người con khi đi xa đều nhớ về. Nhớ đến quê hương với món ăn mẹ làm. Nhớ đến kỉ niệm tuổi thơ ý nghĩa. Đó chính là động lực cho cuộc sống sau này. Là động lực để cố gắng hơn.

Qua bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về Phú Thọ và món cơm nắm giản dị mà ấm áp ký ức tuổi thơ. Hy vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Ẩm thực gia đình của xuatbantre để cập nhật những tin tức mới nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chia sẻ bài viết cho bạn bè nếu thấy hay nhé!

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.