Công nghệ, Công nghệ Internet

SpaceX gắt gao khi người dùng sử dụng Starlink tải nội dung bất hợp pháp

SpaceX với dịch vụ Starlink
Mất:3 phút, 56 giây để đọc.

SpaceX là một công ty với sản phẩm dịch vụ phổ biến trên thế giới, có tên gọi Starlink. Thế nhưng gần đây một vụ lùm xùm đã khiến công ty này phải lên tiếng cảnh báo về việc tạm ngừng dịch vụ. Cụ thể, một người dùng đã sử dụng Starlink để tải nội dung phim cấm hoặc bất hợp pháp. Ngay lập tức, bên phía công ty đã có phản hồi rất gay gắt về vấn đề này, và cảnh báo về nguy cơ bị kiện của người dùng. Ngoài ra họ cũng có một lời cảnh báo và lưu ý khách hàng nên đọc rõ chính sách và chú ý hơn về việc vi phạm bản quyền.

Công ty Công nghệ SpaceX

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian. Viết tắt theo tiếng Anh SpaceX (Space Exploration Technologies Corporation). Là một công ty tư nhân về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ của Mỹ. Có trụ sở tại Hawthorne, California. Công ty được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk. Một trong những doanh nhân đã sáng lập công ty PayPal và Tesla Motors. SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1, Falcon 9 và Falcon Heavy. Với mục đích trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được. Công ty cũng đang phát triển tàu không gian Dragon. Và Crew Dragon được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9.

Công ty Công nghệ SpaceX

Để kiểm soát chất lượng và chi phí. Công ty SpaceX thực hiện quá trình thiết kế, lắp ráp và vận hành thử các thành phần chính của tên lửa và tàu không gian ở trong nhà xưởng. Bao gồm các động cơ tên lửa Merlin, Kestrel. Và động cơ Draco sử dụng trên tên lửa Falcon và tàu Dragon. Năm 2006, cơ quan NASA đã trao hợp đồng Dịch vụ vận chuyển thương mại quỹ đạo (COTS) cho công ty để thiết kế. Chế tạo và phóng một tàu vận chuyển hàng hóa. Nhằm cung cấp cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ngày 9 tháng 12 năm 2010, SpaceX phóng thành công chuyến bay thử nghiệm lần một trong COTS. Trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một tàu không gian lên quỹ đạo và sau đó thực hiện trở lại mặt đất an toàn.

SpaceX có thể tạm ngừng hoặc cắt đứt dịch vụ Starlink

SpaceX có thể tạm ngừng hoặc cắt đứt dịch vụ Starlink nếu phát hiện khách hàng tải phim không có bản quyền. Theo PCMag, cuối tuần trước, một thành viên có tên “substrate-97” trên Reddit cố tình tải phim lậu. Bằng torrent, không sử dụng VPN (mạng riêng ảo). Để xem công ty của tỉ phú Elon Musk sẽ xử lý như thế nào. Ngay sau đó, người này nhận được thông báo qua email từ đội ngũ Starlink. “Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng. Bạn và những người khác nên hạn chế dùng dịch vụ Starlink để tải nội dung bất hợp pháp. Việc tải xuống những nội dung này có thể khiến chúng tôi phải tạm ngừng hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ cho bạn. Và có thể khiến bạn bị chủ sở hữu nội dung kiện”.

SpaceX có thể tạm ngừng hoặc cắt đứt dịch vụ Starlink

Tin nhắn cho biết. Chủ sở hữu nội dung là người đã báo cáo hành động vi phạm bản quyền của substrate-97 cho công ty. Đội ngũ Starlink đề nghị khách hàng nên đọc kỹ chính sách sử dụng. Để hiểu rõ những hành động nào vi phạm các quy định của dịch vụ.  Luật bản quyền ở Mỹ yêu cầu mọi nhà cung cấp dịch vụ internet. Bất kể theo hình thức nào, đều phải xử lý các báo cáo vi phạm bản quyền. Nếu phát hiện khách hàng tải nội dung bất hợp pháp, họ phải gửi cảnh báo tự động. Starlink cũng không ngoại lệ.

Xem thêm: Công nghệ Internet

Chính sách tuỳ thuộc từng quốc gia

Chính sách tuỳ thuộc từng quốc gia

Bài đăng của “substrate-97” khiến nhiều người thắc mắc. Liệu chính sách của Starlink ở từng quốc gia có khác nhau hay không. Chẳng hạn, ở Thụy Sĩ, việc tải nội dung không có bản quyền bị bỏ qua. Ngược lại, một thành viên trên Reddit cho biết Canada rất gắt gao chuyện bản quyền. Có những công ty sẵn sàng kiện bất cứ ai để lộ IP trong lúc tải nội dung lậu. Do đó, rất nhiều phụ huynh phải trả 1.500 USD chỉ vì một lần tải xuống. Ở Ấn Độ, Đạo luật Bản quyền có thể khiến một người đi tù 3 năm nếu vi phạm. Kèm theo khoản tiền phạt tương ứng.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.