Bộ môn khác, Thể thao

Sự thoái trào của quần vợt Mỹ trong nửa thế kỷ

Quần vợt mỹ
Mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Thật bất ngờ khi hiện nay, Mỹ không hề có thành viên nào góp mặt trong top các tay quần vợt trên thế giới. Dựa theo bảng điểm ATP, thì người Mỹ cao nhất được xếp hạng 31; đó chính là Taylor Fritz. Vào tuần trước, Mỹ cũng có thành viên góp mặt vào danh sách 30; đó là Fritz. Tuy nhiên, sau đó thì lại bị tụt 1 bậc vì bị đánh bại trong vòng đấu Madrid Masters. Có thể nói rằng, các thanh niên Mỹ hiện nay không còn thích quần vợt như các thế hệ trước nữa rồi.

Quần vợt Mỹ từng sản sinh nhiều số một thế giới

Kể từ khi ATP thống kê điểm cho các tay vợt vào tháng 8/1973, luôn có ít nhất một tay vợt Mỹ thuộc top 30 khi bảng điểm cập nhật mỗi tuần. Quần vợt Mỹ từng sản sinh nhiều số một thế giới, như Jimmy Connors, John McEnroe, Pete Sampras, Andre Agassi, Jim Courier và gần nhất là Andy Roddick – người đã giải nghệ gần một thập kỷ.

Quần vợt Mỹ từng sản sinh nhiều số một thế giới Kể từ khi ATP thống kê điểm cho các tay vợt vào tháng 8/1973, luôn có ít nhất một tay vợt Mỹ thuộc top 30 khi bảng điểm cập nhật mỗi tuần. Quần vợt Mỹ từng sản sinh nhiều số một thế giới, như Jimmy Connors, John McEnroe, Pete Sampras, Andre Agassi, Jim Courier và gần nhất là Andy Roddick – người đã giải nghệ gần một thập kỷ.

Roddick là nhà vô địch Grand Slam đơn nam gần nhất của quần vợt Mỹ. Anh lên số một thế giới cuối năm 2003, nhờ chức vô địch Mỹ Mở rộng. Từ đó tới nay, không tay vợt nam nào của Mỹ làm được điều tương tự. Roddick cũng là người Mỹ gần nhất vào chung kết một Grand Slam, tại Wimbledon 2009.

Sau thời Roddick, Mỹ có nhiều tài năng được kỳ vọng, như Sam Querrey, Jack Sock, Donald Young, Denis Kudla hay Frances Tiafoe. Không ai duy trì được phong độ cao trong thời gian dài. Querrey từng vào bán kết Wimbledon 2017 nhưng hiện chỉ đứng thứ 66 ATP. Tay vợt 33 tuổi sa sút trầm trọng mùa này khi dừng bước ở vòng một của Australia Mở rộng và Miami Mở rộng.

Thế hệ thiếu niên Mỹ không còn thích quần vợt như trước

“Sự thoái trào của quần vợt Mỹ đã xuất hiện từ đầu thập niên 2000, khi số lượng các tay vợt nam trong top 10 giảm mạnh”, cây viết Darren Cahill của ESPN nhận định. “Thời điểm đó, Andy Roddick là lá cờ đầu và duy nhất. Sau anh ấy, Mỹ không còn tay vợt nam nào đủ đẳng cấp tranh Grand Slam. Các học viện Mỹ giờ đây không đào tạo được nhiều tài năng trẻ bản địa, mà là các tài năng ngoại quốc. Thế hệ thiếu niên Mỹ không còn thích quần vợt như trước. Họ chọn bóng bầu dục, bóng rổ, bóng chày và thậm chí bóng đá hơn là quần vợt”.

Bảng điểm ATP tuần này có 10 người Mỹ trong top 100, ngang với số lượng các tay vợt Italy, quốc gia có nền quần vợt bị đánh giá thấp hơn nhiều so với Mỹ. Tuy nhiên, Italy có ba người trong top 30, gồm Matteo Berrettini, Jannik Sinner và Fabio Fognini.

Thế hệ thiếu niên Mỹ không còn thích quần vợt như trước

Sự thoái trào của quần vợt Mỹ

Nếu biết rằng Mỹ từng là quốc gia có nhiều tay vợt thống trị vị trí số 1 nhất thế giới; gồm những Jimmy Connors, John McEnroe, Jim Courier, Pete Sampras, Andre Agassi, Andy Roddick. Thì đây được xem như một thất bại rất đau đớn của làng banh nỉ xứ cờ hoa. Trên thực tế từ đầu năm 200; Mỹ không còn tay vợt nam nào có mặt ở các trận đánh đỉnh cao. Bởi Roddick chính là tay vợt nam người Mỹ cuối cùng xếp thứ nhất BXH ATP vào tháng 11/2003. Kể từ đó thứ hạng của các tay vợt nam Mỹ cứ tụt dần.

Trong quá khứ, quần vợt nam Mỹ từng chứng kiến 22 tay vợt góp mặt trong Top 50 của thế giới. Đó là vào tháng 5/1984, có tới 4 tay vợt gồm McEnroe, Jimmy Connors, Jimmy Arias và Eliot Teltscher; nằm trong Top 10 và 22 tay vợt nằm trong Top 50. Điều tương tự lặp lại với thế hệ của những Sampras, Courier, Michael Chang, Todd Martin; thuộc Top 10 và còn 11 người trong Top 50 vào năm 1994. Các tay vợt Mỹ từng một thời làm mưa làm gió tại các giải Grand Slam với 51 chiến thắng từ năm 1968. Và riêng giai đoạn từ năm 1989-2003, họ giành tới 27 danh hiệu ở các giải đấu lớn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.