Kinh tế, Kinh tế - thị trường

Thực hư chuyện bắp Mỹ tạo cơn sốt giá do thiếu nguồn cung?

Thực hư chuyện bắp Mỹ tạo cơn sốt giá do thiếu nguồn cung?
Mất:4 phút, 13 giây để đọc.

Bắp Mỹ hay còn có một tên gọi khác là bắp ngọt (ngô ngọt). Sở hữu màu vàng óng ánh, nhìn rất đẹp mắt, ở Việt Nam thường dùng để chế biến các món ăn hoặc dùng để nấu sữa. Mùi vị khá đặc trưng và quen thuộc. Cây bắp Mỹ được trồng trọt nhiều nhất ở nước Mỹ, hiện còn được lai ghép nhiều giống và mang đến năng suất rất cao. Đồng thời đem lại lợi ích kinh tế người nông dân, đảm bảo cung ứng đủ lượng lương thực cho người tiêu dùng. Theo thông tin gần đây mà xuatbantre nhận được, giá bắp Mỹ đang tăng một cách nhanh chóng. Lý do là gì thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này nhé.

Chưa đầy 1 năm giá ngô trên thế giới tăng lên gấp hai lần

Bị bồi thêm bởi các thông tin sụt giảm về diện tích trồng trọt và nguồn dự trữ. Đã làm cho cơn sốt giá ngô Mỹ bùng lên. Nông dân hoặc cạn hàng, hoặc găm hàng. Trong vòng chưa đầy 1 năm, giá ngô trên thị trường thế giới đã tăng gấp đôi. Nguồn tiền dư dật, nguồn cung yếu trong khi nhu cầu mạnh. Có thể chỉ 1 hoặc tất cả các yêu tố đó khiến cho giá ngô tăng.

giá ngô trên thế giới tăng lên gấp hai lần

Một biến số là dòng tiền. Các báo cáo cập nhật chỉ ra rằng, các nguồn tiền có định hướng – vốn đổ vào các khoản đầu tư mang tính đầu cơ – vốn đã tồn tại từ lâu trên thị trường giao dịch ngô. Khi người dùng đầu cuối tìm kiếm hàng thì họ gặp khó khăn khi nguồn không sẵn có. Bởi vậy, lý do hợp lý nhất giải thích cho đợt tăng giá ngô Mỹ này là thiếu nguồn cung.

Hồi năm 2019: vựa ngô lớn tại Mỹ gặp khó khăn trong vấn đề canh tác

Ngược trở lại khoảng năm 2019, quãng tháng 5 đến cuối tháng 6. Các vựa ngô lớn ở Mỹ gặp khó khăn trong canh tác. Nhiệt độ thấp, mưa nhiều hơn bình thường làm lũ lụt xảy ra rộng khắp ở các vùng Trung Tây trọng điểm. Khi thời tiết thuận lợi hơn. Từ tuần đầu của tháng 6, nông dân xuống giống ồ ạt, với hy vọng vụ ngô mùa thu giá cao nhưng cũng còn một động lực ẩn sau. Là nếu hỏng sẽ có nguồn thu từ bồi thường bảo hiểm.

Dự báo cho thấy năng suất vụ hè năm đó có thể đạt đến 170 giạ trên 1 mẫu Anh. Tức là khoảng hơn 5 tấn/ha. Có nhiều dự báo khác, từ Báo cáo Cung – Cầu, Bộ Nông nghiệp Mỹ lẫn các dự liệu ảnh vệ tinh tư nhân có đánh giá năng suất thấp hơn, nhưng không đáng kể.

Ấy vậy nhưng tổng số giạ thu được từ tháng 7 năm ngoái giảm đột ngột từ 3,2 tỷ giạ xuống dưới 1,4 tỷ vào thời điểm hiện tại, tức từ khoảng 87 triệu tấn ngô xuống còn 38 triệu tấn. Lý do sau hiểu ra là vì trọng lượng nhẹ của ngô đã không được tính đến trong các ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Dường như năm đó đã có các dự báo mạnh mẽ quá đà về sản lượng lẫn chất lượng ngô.

Đến năm 2020: nguyên nhân ngô Mỹ sốt giá

ngô Mỹ sốt giá

Sang đến năm 2020, tháng 8 là mùa vừa khô hạn vừa mưa lũ ở Iowa. Nhiều nông dân nói rằng sản lượng ở đây sẽ thấp. Điều đó khiến cho nguồn cung dần hạn hẹp đúng vào thời điểm mà nhu cầu trên toàn thế giới đang tăng mạnh. Và đó cũng chính là một nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng sốt giá ngô Mỹ.

Sau đó, giá năng lượng tăng khiến các nhà máy ethanol đóng cửa. Trong khi xuất khẩu vẫn tăng làm cho giá bị đẩy lên cao hơn trong cả 2 mùa thu vào đông năm ngoái. Lại thêm những lo lắng về sản lượng từ vùng trồng Nam Mỹ. Cho nên thị trường kỳ hạn bắt đầu nhảy vào cuộc rượt đuổi về đơn hàng và giá cả.

Đến tháng 3/2021: Giá ngô Mỹ tăng gấp đôi so với 2 năm trước

Cho đến ngày 31/3, thị trường bị bồi thêm bởi các thông tin sụt giảm về diện tích trồng trọt và nguồn dự trữ. Đã làm cơn sốt giá ngô Mỹ bùng cháy lên. Thấy thế, các nông dân hoặc đã tung ra lượng hàng lớn khi giá đạt mức cao.  Hoặc bắt đầu găm hàng chờ một mặt bằng giá tiềm năng mới. Thị trường kỳ hạn nóng rẫy bởi các đơn hàng mua bán đầu cơ và giá ngô lập kỷ lục 7 USD/giạ (1 tấn ngô tương đương khoảng 39,3 giạ, theo giá trên vào khoảng 6.700 đồng/kg), tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 2 năm.

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.